Nghiên cứu tác nhân gây bệnh thối gốc cây măng tây xanh (Asparagus officinalis L.) Ninh Thuận

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Cẩm Nguyên Hồ, Thị Nhã Nguyễn, Thị Hồng Gấm Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành, 2021

Mô tả vật lý: 42-49

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 449566

Thối gốc (root rot) là bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng măng tây (Asparagus officinalis L.). Kết quả phân lập và làm thuần mẫu nấm gây bệnh thối gốc từ vùng trồng măng tây xanh Ninh Thuận thu được 2 nhóm tác nhân gây bệnh mang đặc trưng hình thái của khuẩn lạc và bào tử. Kiểm chứng bằng quy tắc Koch đã xác định được 2 nhóm này là tác nhân gây bệnh thối gốc măng tây Ninh Thuận. Vùng trình tự ITS được sử dụng để định danh phân tử 2 tác nhân gây bệnh nhờ cặp mồi ITS1 và ITS4. Kết quả giải trình tự sau khi hiệu chỉnh, so sánh trình tự tương đồng, và xây dựng cây phát sinh loài đã được xác nhận có khả năng cao là trình tự của Fusarium equiseti và Fusarium proliferatum. Kết quả này sẽ làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo về quản lí bệnh hại tổng hợp trên cây măng tây tỉnh Ninh Thuận.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH