Ớt (Capsicum annum L.) là một trong những thành phần gia vị quan trọng nhất của các món ăn trên nhiều quốc gia và được xếp hạng thứ tư trong loại cây trồng chính được trồng trên toàn cầu. Tuy nhiên, bệnh thán thư đã ảnh hưởng đến sản xuất ớt trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Do đó, người nông dân và nhà khoa học đang rất cần có những nghiên cứu và áp dụng biện pháp quản lý dịch bệnh này một cách hiệu quả. Do đó, nghiên cứu này đã kiểm tra tác dụng chống nấm của một số dung dịch nano đối với Colletotrichum gloeosporioides cả điều kiện in vitro và in vivo. Kết quả đã chứng minh rõ ràng rằng các dung dịch nano bạc, nano đồng và nano bạc đồng đã ức chế sự nảy mầm của bào tử và sự phát triển của C. gloeosporioides. Hiệu ứng ức chế là 100% khi đường kính sợi nấm ở các dung dịch có nồng độ 125 ppm nano bạc, hoặc 75 ppm nano đồng, hoặc các dung dịch nano bạc đồng 50 ppm là bằng 0. Môi trường có nồng độ nano bạc 75 ppm, hoặc nano đồng 25 ppm, hoặc dung dịch nano bạc đồng 12.5 ppm ức chế hoàn toàn sự nảy mầm của bào tử C. gloeosporioides. Ở thí nghiệm in vivo, dung dịch bạc đồng với nồng độ 50 ppm có thể kiểm soát sự phát triển của C. gloeosporioides trong quả ớt, kết quả là chỉ có 13,3% quả bị bệnh và hiệu quả ức chế là 86,7% khi ớt bị lây nhiễm với nấm này.