Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người, do vi rút dengue gây ra và được lan truyền chủ yếu bởi muỗi vằn (Aedes aegypti). Nghiên cứu này tiến hành chiết xuất tinh dầu lá hồ tiêu (Piper nigrum) và lá trầu không (Piper betle), và đánh giá hoạt tính kháng muỗi vằn (Ae. aegypti) của hai tinh dầu này trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy tác động gây chết và xua đuổi muỗi vằn tăng dần theo nồng độ của hai tinh dầu này, trong đó tinh dầu lá trầu biểu hiện tác động mạnh hơn tinh dầu lá hồ tiêu. Tỷ lệ chết của bọ gậy đạt 95,00% sau 24 giờ và tỷ lệ chết của muỗi trưởng thành đạt 86,67% sau 1 giờ tương ứng dưới tác động của tinh dầu lá trầu ở nồng độ 250µg/mL và 12,00µg/mL. Tinh dầu lá trầu ở nồng độ 2,40µg/mL gây ra tác động xua đuổi mạnh đối với muỗi vằn trưởng thành với hiệu lực xua đuổi đạt 95,32% sau 1 giờ xử lý. Kết quả nghiên cứu đề nghị rằng tinh dầu lá trầu có thể được sử dụng như là nguồn thuốc diệt và xua đuổi muỗi tự nhiên, thân thiện với con người và môi trường, góp phần kiểm soát muỗi vằn, hạn chế những tác hại do muỗi vằn gây ra cho sức khỏe cộng đồng.