Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của các phân đoạn dịch chiết cây Dây cóc (Tinospora crispa (L.) Hook. f. & Thomson)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Thanh Hiền Đặng, Duy Quang Huỳnh, Tường Vân Nguyễn, Phượng Trinh Tô

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học và công nghệ - Đại học Nguyễn Tất Thành, 2020

Mô tả vật lý: 37-40

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 449870

 Dây cóc (Tinospora crispa (L.) Hook. f. &
  Thomson), họ Tiết dê (Menispermaceae), còn gọi là Cây kí ninh, Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá tác dụng sinh học của cao toàn phần Dây cóc: kháng viêm, chống oxi hóa, điều hòa miễn dịch, giải độc tế bào, kháng sốt rét, bảo vệ tim mạch, và chữa tiểu đường. Tuy nhiên, hầu như chưa có nghiên cứu xác định thành phần hóa học cụ thể có tác dụng kháng khuẩn của dịch chiết Dây cóc. Tác giả tiến hành tách phân đoạn bằng các dung môi có độ phân cực tăng dần, lắc với nước acid và kiềm hóa để chiết alkaloid, thu được 7 phân đoạn lần lượt là PĐ-hex, PĐ-K, PĐ-Cf2, PĐ-Cf1, PĐ-EtOAc, PĐ-BuOH và PĐ-N. Bằng phương pháp đĩa thạch khuếch tán, thử hoạt tính kháng khuẩn của 7 phân đoạn này trên 3 chủng vi khuẩn gram âm và 3 chủng gram dương. Kết quả cho thấy Dây cóc có hoạt tính kháng lại vi khuẩn gram dương và không kháng lại gram âm. Các chất có hoạt tính này phân bố ở tất cả các phân đoạn, trừ phân đoạn PĐ-K, chứa alkaloid có tính kiềm mạnh và tan trong nước. Điều đặc biệt là các alkaloid có tính kiềm yếu trong PĐ-Cf2 kháng khuẩn mạnh hơn các alkaloid có tính kiềm mạnh trong PĐ-K.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH