Nghiên cứu xây dựng quy trình định lượng đồng thời naringin và hesperidin trong quả bưởi non. Đối tượng và phương pháp: Naringin và hesperidin trong quả bưởi non được định lượng bằng phương pháp điện di mao quản đầu dò PDA. Kết quả: Đã xây dựng được quy trình định lượng đồng thời naringin và hesperidin trong quả bưởi non bằng phương pháp điện di mao quản với các điều kiện nồng độ đệm borat 50 mM pH 10,0
điều kiện tiêm mẫu 50 mbar mỗi 10 giây
nhiệt độ cột 25oC, điện thế 20 kV và bước sóng phát hiện 254 nm. Quy trình định lượng đạt các chỉ tiêu thẩm định gồm tính phù hợp hệ thống, độ đặc hiệu, khoảng tuyến tính (naringin: 10,0 – 500,0 (ppm), y = 0,0201x
r = 0,9993 và hesperidin: 5,0 – 50,0 (ppm), y = 0,0191x
r = 0,9996), độ chính xác (RSD <
5,3 %) và độ đúng (tỷ lệ phục hồi từ 80 – 110 (%)). Kết luận: Quy trình đạt các yêu cầu về thẩm định, có thể ứng dụng quy trình trong đánh giá hàm lượng naringin và hesperidin trong quả bưởi non.