Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày do ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An năm 2022

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Diệu Linh Lê, Thị Phương Nguyễn, Thị Diệu Ngọc Phan

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2023

Mô tả vật lý: 172-176

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450018

 Ung thư dạ dày ( UTDD) là một trong những loại ung thư (UT) phổ biến nhất trên thế giới. Theo Globocan 2020 UTDD xếp thứ 5 về tỷ lệ mắc (5,6% với 1.089.103 triệu người). UT đường tiêu hoá đã được chứng minh có tỷ lệ SDD cao hơn so với các vị trí khác chiếm 20-85%, trong đó 19-94% bệnh nhân UTDD được chẩn đoán SDD. SDD trước và sau phẫu thuật có tác động đến quyết định phương pháp điều trị, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể gây tăng nguy cơ biến chứng sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, giảm đáp ứng và tăng chi phí điều trị, kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ tử vong từ đó làm suy giảm chất lượng cuộc sống, đáp ứng điều trị và tiên lượng bệnh. Mục tiêu: Xác định tình trạng SDD và phân tích một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày do ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được tiến hành trên 120 bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày tại bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ 01/2022- 05/2022. Thông tin thu thập bằng bộ câu hỏi soạn sẵn, qua phỏng vấn và khám trực tiếp và tra cứu hồ sơ bệnh án. Kết Quả: Tỷ lệ SDD sau phẫu thuật theo PG- SGA là 53,3% trong đó SDD nặng chiếm 21,6%, tỷ lệ SDD theo BMI và Albumin lần lượt là 52,2% và 38,3%. Có sự liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày với các yếu tố chỉ định mổ, sốt sau phẫu thuật, tình trạng sụt cân trong vòng 1 tháng và tình trạng mất lớp mỡ dưới da, teo cơ, phù (p <
 0,05). Kết Luận: Đánh giá dinh dưỡng toàn diện và các yếu tố liên quan cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên được thực hiện để can thiệp dinh dưỡng kịp thời, thích hợp và tăng đáp ứng và hiệu quả điều trị.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH