PREPARATION AND TESTING OF THE ANTI FUNGAL, ANTI TANNED PRODUCTS ON THE GRAPEFRUIT TREE, ON THE BASIS OF APPLICATION OF NANO COMPOUNDS

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thanh Đức Hoàng, Thế Hữu Nguyễn, Văn Mạnh Nguyễn, Hương Quỳnh Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học & Công nghệ - Đại học Công nghiệp Hà Nội, 2020

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450104

Bưởi và các cây ăn quả có múi thường mắc nấm bệnh trên lá và quả như nấm ghẻ nhám, nấm thán thư, nấmgỉ sắt, nám, rám quả. Nấm bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng và mẫu mã của quả bưởi, nhấtlà giống bưởi Diễn. Các sản phẩm thuốc phòng trừ nấm hữu cơ hiện nay đang được hạn chế sử dụng do có độc tínhlớn và gây ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm nano có tác dụng phòng chống nấm cao, không độc hại và khônggây ô nhiễm môi trường, đang được quan tâm. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu pha chế và thử nghiệmchế phẩm phòng chống bệnh nấm cho cây bưởi Diễn từ các hợp chất nano. Chế phẩm được pha chế với tỷ lệ thànhphần các chất: 500mg/L nano bạc, 10.000mg/L nano oxiclorua đồng, 50g/L polyvinylpyrrolidone, 15g/L nonylphenol ethoxylate và 15g/L trietanolamin. Với các thành phần này, tác dụng chống nấm gỉ sắt, thán thư, ghẻnhám của chế phẩm đạt hiệu lực là 71,5%, chống rám quả bưởi đạt hiệu lực là 80,6% ở nồng độ pha loãng là100ml/10 lít nước. Ở nồng độ pha loãng là 150ml/10 lít nước, hiệu lực chống nấm của chế phẩm đạt 79,3%, chốngrám quả đạt 85,1%. Còn ở nồng độ pha loãng 200ml/10 lít nước, chế phẩm cho hiệu lực chống nấm đạt 83,7%,chống rám quả đạt 90,3%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH