Phân urê thông minh (SUF) có cấu tạo gồm lớp màng bọc bên ngoài nên giúp kiểm soát quá trình giải phóng và duy trì hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cây trồng. Quá trình giải phóng chất dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng cho việc đánh giá chất lượng và tính chất của sản phẩm SUF. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định cơ chế và mô hình giải phóng chất dinh dưỡng của phân SUF, từ đó khảo sát và tính toán các thông số thực nghiệm của quá trình giải phóng. SUF được sản xuất bằng hệ thống thiết bị bọc đĩa quay với màng bọc được làm từ vật liệu polyme phân hủy sinh học, thân thiện môi trường. Các thông số kích thước hạt và độ dày màng bọc được xác định bằng phương pháp phân tích hình ảnh trên phần mềm MATLAB. Quá trình giải phóng urê được đo bằng phương pháp phân tích quang phổ. Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy cơ chế và mô hình giải phóng của SUF là mô hình khuếch tán màng. Các thông số quá trình như: áp suất thẩm thấu, hệ số khuếch tán của màng, thời gian trễ, thời gian ổn định và tỉ lệ giải phóng urê ổn định cũng được xác định. Đây là các thông số quan trọng để thiết lập mô hình giải phóng chất dinh dưỡng đảm bảo tương thích với nhu cầu của cây trồng.