Thành phần hóa học và hoạt tính chống oxi hóa của cao ethylacetate cây Ba kích (Morinda officinalis ) ở tỉnh Đắk Lắk

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Bích Hạnh Đàm, Thị Thùy My Đặng, Trường Nhân Ngũ, Hoàng Thái Bảo Phan, Ngọc Thảo Vy Trịnh, Bá Phong Trương

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Khoa học (Đại học Tân Trào), 2022

Mô tả vật lý: 157 - 163

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450148

Cây Ba kích (Morinda officinalis) là một loài cây thảo dược quý thuộc chi Nhàu (Morinda L.), họ cà phê (Rubiacea), trong tự nhiên thường phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên Việt Nam và tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Hiện nay, cây Ba kích đang được nhân giống trồng đại trà ở tỉnh Đắk Lắk và được sử dụng rộng rãi như một loại dược liệu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành xác định thành phần hóa học của cao chiết được xác định bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ GC-MS và đánh giá hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết ethyl acetate rễ loài cây này bằng phương pháp DPPH. Kết quả xác định được 15 hợp chất từ cao chiết ethyl acetate của rễ cây Ba kích (Morinda officinalis), trong đó có các lớp chất chính là: anthraquinon, triterpen, các acid hữu cơ. Kết quả đánh giá hoạt tính khoáng oxi hóa cao chiết ethyl acetate cho thấy cao chiết ethyl acetate có khả năng kháng oxi hóa rất tốt với giá trị IC50 = 3,33 mg/ml, mạnh hơn 10,5 lần so với chất đối chứng dương acid ascorbic (IC50 = 34,99 mg/ml).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH