Sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng cấp hộ khi mọi thành viên ở mọi thời điểm có quyền tiếp cận đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng để duy trì cuộc sống năng động, khỏe mạnh và phát triển. Thông qua khảo sát 60 hộ nghèo, 8 cán bộ lãnh đạo địa phương ở 2 thôn của xã Điềm He, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, nghiên cứu chỉ ra rằng, quy mô diện tích nhỏ, manh mún và trình độ canh tác thấp trên đất dốc làm giảm khả năng tạo lương thực, thực phẩm của hộ nghèo. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, tác giả đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện sản xuất nông nghiệp và tiếp cận sử dụng lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng của hộ nghèo ở xã Điềm He, huyện Văn Quan.