Nghiên cứu đặc điểm của Bacillus amyloliquefaciens VL4.6 tác nhân kiểm soát sinh học đối kháng với Colletotrichum lagenarium gây bệnh thán thư trên dưa leo

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đắc Khoa Nguyễn, Thị Liên Nguyễn, Thị Phi Oanh Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2023

Mô tả vật lý: 34 - 41

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450222

Bacillus amyloliquefaciensđược xác định là tác nhân kiểm soát sinh học (BCA) hiệu quả và thân thiện với môi trường trong canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các đặc tính của chủng vi khuẩnBacillus amyloquefaciensVL4.6 trong điều kiệnin vitrovà đánh giá hiệu quả giảm bệnh thán thư trên dưa leo doColletotrichum lagenariumgây ra của chủngB. amyloliquefaciensVL4.6 (VL4.6) được phân lập từ đất vùng rễ cây dưa leo. Chủng VL4.6 thể hiện hoạt tính đối kháng với nhiều mầm bệnh gây hại trên cây dưa leo. Chủng VL4.6 cho thấy, khả năng sản sinh nhiều enzyme ngoại bào (β-1,3-glucanase, cellulase, chitinase, và protease), siderophore, các hợp chất hữu cơ không bay hơi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi kháng nấm. Kết quả khảo sát ghi nhận, khi xử lý chủng VL4.6 cho thấy, hiệu quả phòng trừ bệnh thán thư trên dưa leo ở điều kiện nhà lưới. Các biện pháp xử lý huyền phù VL4.6 vào đất (ngâm hạt, tưới đất) và phun lên lá đều làm giảm diện tích vết bệnh trên lá. Mật số vi khuẩn 108tế bào/mL cho hiệu quả giảm bệnh cao nhất. Nhìn chung,B. amyloliquefaciensVL4.6 có thể sử dụng như BCA trong canh tác dưa leo, đặc biệt trong phòng trừ bệnh thán thư doC. lagenarium.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH