Húng quế (Ocimum basilicum L.) là nguồn tinh dầu chứa các thành phần cóhoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm. Hàm lượng tinh dầu chiết xuất từ cây húngquế trồng ở Bình Định thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nướcchiếm hàm lượng 0,64% theo khối lượng mẫu tươi. Kết quả phân tích sắc ký khíghép khối phổ (GC-MS) tinh dầu cây húng quế trồng ở Bình Định cho thấy tinh dầucó chứa 25 cấu tử (đã được định danh) với tổng hàm lượng là 99,99%. Cấu tử chínhtrong tinh dầu là metyl chavicol (85,92%). Tinh dầu có khả năng ức chế mạnh sựphát triển của nấm Candida albicans, chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus vàchủng vi khuẩn Escherichia coli với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 22mm,17mm và 16mm.