Vỏ hàu (Oyster Shell) là vật liệu giàu canxi, cho hiệu quả cao trong cải thiện độ chua của đất nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam. Nghiên cứu này đã phân tích EDX xác định cấu trúc và thành phần hóa học của vật liệu vỏ hàu tự nhiên (Biocanxi-BC) và sau nung ở 500°C trong 2 giờ (Charcanxi-CC) cho kết quá mật độ vi khoảng hổng và %Ca trong vỏ hàu cc (40,77%) cao hơn trong vò hàu BC (37,31%). Do BC dễ áp dụng vào thực tiễn nên được lựa chọn để bố trí 5 công thức thí nghiệm trồng ngô trong bầu đất có bổ sung 0,0%
0,5%
1,0%
1,5% và 2,0% bột vò hàu BC nghiền mịn, rây qua rây 2 mm. Sau 45 ngày, pHkcl tăng từ 5,89 tại CT0 (0%) lên 7,34 ở CT1 (0,5%) đến 7,76 ở CT4 (2,0%)
Ca2+ tăng từ 4,65 meq/100 g đất (CT0) lên 9,79 - 18,96 meq/100 g đất và chất hữu cơ tăng từ 1,59% (CTO) lên 1,66 - 1,98%, tương ứng với CT1 - CT4
với lượng bổ sung 0,5 - 2,0%, các chi tiêu sinh trưởng của cây ngô đều tăng cao hơn so với đối chứng, cụ thể chiều cao thân cây, chiều dài lá và chiều dài rễ tăng thêm theo thứ tự tương ứng với CT1 - CT4 là 0,6 - 1,27 cm
1,03 - 5,97 cm và 6,9 - 16,9 cm. Triển vọng tận thu vỏ hàu để cải tạo đất là rất khả thi, với lượng bổ sung 0,5 - 1,0% đã tăng rõ hiệu quả cải thiện tính chất đất nên được khuyến nghị áp dụng.