Ảnh hưởng của uống dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật đến tồn dư dịch dạ dày, đường máu và nôn - buồn nôn sau phẫu thuật lồng ngực

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Toàn Thắng Nguyễn, Đoàn Huy Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 617 Miscellaneous branches of medicine Surgery

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y dược lâm sàng 108, 2023

Mô tả vật lý: 106-110

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450396

 Đánh giá ảnh hưởng của uống dung dịch giàu carbohydrate tới 2 giờ trước phẫu thuật đến tồn dư dịch dạ dày, đường máu và nôn-buồn nôn sau phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 120 bệnh nhân được phẫu thuật lồng ngực dưới gây mê toàn thân tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm I uống 2 chai dung dịch carbohydrate từ 22h hôm trước mổ và 1 chai (200ml) trước gây mê 2 giờ, Nhóm II nhịn ăn từ 22 giờ hôm trước và uống dịch trong tới ngoài 2 giờ trước phẫu thuật. Thể tích tồn dư dạ dày sau khởi mê, khát, đường máu và buồn nôn - nôn sau phẫu thuật được ghi nhận. Kết quả: Thể tích dịch dạ dày tồn dư sau khởi mê ở nhóm I và II tương ứng là 8,4 ± 13,8 ml và 6,5 ± 7,9 ml (p>
 0,05). Mức độ khát, đường máu trong nhóm I thấp hơn so với nhóm II ở các thời điểm trước/sau khởi mê 30 phút và sau phẫu thuật 2 giờ (p<
 0,05). Tỉ lệ nôn, buồn nôn sau phẫu thuật ở 2 nhóm tương đương nhau (p>
 0,05). Không ghi nhận trường hợp trào ngược khi khởi mê. Kết luận: Uống dung dịch giàu carbohydrate trước phẫu thuật lồng ngực là an toàn, không làm tăng tồn dư dịch dạ dày lúc khởi mê và tăng đường máu sau phẫu thuật, mặc dù cải thiện cảm giác khát nhưng không giảm tỉ lệ buồn nôn- nôn sau phẫu thuật.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH