Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn acetic chịu nhiệt từ hạt ca cao lên men

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Đăng Long Bùi, Xuân Phong Huỳnh, Matsushita Kazunobu, Thị Phương Dung Ngô, Minh Tiến Nguyễn, Ngọc Thạnh Nguyễn, Yakushi Toshiharu

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.36 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý: 54 - 59

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450479

 Vi khuẩn acetic có vai trò quan trọng trong quá trình lên men acid acetic nhằm sản xuất nhiều sản phẩm có ích trong công nghiệp và đời sống. Nghiên cứu nhằm mục đích phân lập và tuyển chọn vi khuẩn acetic có khả năng chịu nhiệt và lên men acid từ ca cao. Các chủng vi khuẩn phân lập được đánh giá khả năng sinh acid và chịu nhiệt đến 43°C. Các trúng tuyển chọn duoc định danh đến mức độ loài bằng kỹ thuật sinh học phân tử. Kết quả đã phân lập được 16 chüng vi khuẩn acetic (AAB) từ 7 mẫu hạt ca cao lên men ở Ben Tre và Tiền Giang. So tuyên duoc 10 chung có đường kinh vùng sáng trong khoảng 19-23 mm sau 48 giờ ủ ở 37°C trên môi trường bromocresol green ethanol agar. Kết quả cho thấy cả 10 chủng phân lập đều có khá năng phát triển ở nhiệt độ 43°C trên môi trường YPGD chứa 4% (vv) ethanol. Tuyển chọn được 3 chủng AAB chịu nhiệt có khả năng lên men acid tot là BT1H, BT2B1 và TGID1 với nông độ acid acetic đạt được sau 5 ngày lên men ở 37°C lần lượt là 4,45
  3,95 và 3,85% (w/v). Chủng BT2B1 được định danh là Acetobacter pasteurianus, chủng BTIH và TG1D1 được xác định là Acetobacter tropicalis.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH