Thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao chiết từ thân của loài sum lông

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Mậu Chu, Hữu Quân Nguyễn, Thị Thu Ngà Nguyễn, Thị Thúy Hằng Phó, Đại Dương Trần, Quang Tân Từ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 580 Plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý: 232-239

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450482

 Loài Sum lông có tên khoa học là Adinandra glischroloma Hand.-Mazz. var. hirta (Gagnep.) Kobuski, thuộc chi Dương đồng (Adinandra) phân bố ở tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Một số loài thuộc chi Dương đồng đã được nghiên cứu về đặc điểm thực vật và các chất có hoạt tính sinh học, tuy nhiên loài Sum lông chưa được tác giả nào nghiên cứu. Do đó, phân tích thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao chiết từ thân của loài Sum lông là nghiên cứu đầu tiên, mang tính thời sự và cần thiết. Cao chiết từ thân có chứa nhóm chất polyphenol, flavonoid và coumarin. Cao chiết từ thân không có khả năng ức chế vi khuẩn kiểm định (ngoại trừ cao dichloromethane ức chế B. subtilis và L. plantarum ở nồng độ 200 µg/mL). Cao dichloromethane có hoạt tính chống oxi hóa mạnh nhất, tiếp đến là ethyl acetate và thấp nhất là ethanol với giá trị EC50 lần lượt là 86,7
  88,5 và 111,2 µg/mL. Cao ethanol có hoạt tính ức chế các dòng tế bào ung thư vú, phổi và dạ dày với giá trị IC50 lần lượt là 59,1
  63,23 và 67,48 µg/mL. Kết quả này cho thấy, loài Sum lông là cây trồng tiềm năng chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cần được tiếp tục nghiên cứu và khai thác.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH