Ảnh hưởng của các chất hỗ trợ làm sạch trong quá trình tách tinh bột đến sự thay đổi cấu trúc và khả năng kháng tiêu hóa của tinh bột đậu xanh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Mai Hương Nguyễn, Văn Hùng Phạm, Ngọc Hòa Phan

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2022

Mô tả vật lý: 46 - 53

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450652

 Xác định sự thay đổi về hàm lượng amyloza, cấu trúc phân tử và khả năng kháng tiêu hóa của tinh bột đậu xanh có sử dụng các chất hỗ trợ làm sạch trong quá trình tách tinh bột bằng phương pháp nghiền ướt. Ba loại dung dịch gồm Na2SO3 0,2%
  NaOH 0,1% và NaHSO3 0,15% được bổ sung vào công đoạn ngâm huyền phù tinh bột trước khi láng, rửa và sấy khô tinh bột. Mẫu tinh bột tách bàng nước không dùng chất hỗ trợ cũng được thực hiện làm mẫu đối chứng. Kết quả cho thấy, dung dịch ngâm bàng NaOH 0,1% có ảnh hưởng lơn đến hàm lượng amyloza, tỷ lệ phân bố chuỗi trong amylopectin, mô hình nhiễu xạ tia X, cấu trúc phân tử tầm ngán phân tích bàng FT - IR và hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa. Mảu tinh bột sử dụng chất hỗ trợ Na2SO30,2% có kết quả khác biệt so với mẫu đôi chứng ở tất cả các chỉ tiêu xác định ngoại trư hàm lượng tinh bột khàng. Không có sự khác biệt về các chỉ tiêu phàn tích được tim thấy trong mầu dùng dung dịch NaHSO3 0,15% so với mẫu đối chứng. Các mảu khảo sát đều thể hiện cấu trúc kết tinh dạng A. Như vậy, việc dùng dung dịch ngâm NaOH 0,1% và Na2SO3 0,2% trong quá trinh tách và làm sạch tinh bột đậu xanh có ảnh hướng đáng kể đến cấu trúc phân tử của tinh bột đậu xanh, trong khi đó cấu trúc này không bị ảnh hưởng khi tách bằng dung dịch NaHSO3 0,15%.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH