Nghiên cứu sơ chế, chiết xuất polysaccharide và triterpenoid thô từ quả thể nấm linh chi

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quang Hải Đặng, Thị Kim Cúc Huỳnh, Thị Thảo Tiên Lê, Văn Tình Lê, Thị Hà Thanh Mạc, Bá Ngọc Nguyễn, Châu Huỳnh Phạm, Tiến Dũng Phan

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615.321 Drugs derived from plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng , 2021

Mô tả vật lý: 41-46

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450765

Nghiên cứu này nhằm làm rõ ảnh hưởng của kỹ thuật sơ chế nguyên liệu và chiết xuất đến kết quả khai thác polysaccharide và triterpenoid từ nấm Linh chi (Ganoderma lucidum). Thực nghiệm cho thấy, hiệu suất thu nhận các hoạt chất có thể được cải thiện nếu xử lý quả thể nấm bằng phương pháp ủ – sấy hoặc lạnh đông sâu – nghiền, giảm kích thước bột xay, tăng tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, tăng thời gian ngâm, và tăng số lần chiết lặp. Hiệu suất thu nhận và thành phần chất chiết còn phụ thuộc thành phần dung môi (trong chiết xuất đơn) và thứ tự sử dụng các dung môi (trong chiết xuất kép). Chiết bằng nước có thể thu được ~100w% polysaccharide và ~16–20w% triterpenoid có trong nguyên liệu, và nếu chiết tiếp bằng EtOH có thể thu kiệt phần triterpenoid còn lại trong bã. Ngược lại, nếu chiết bằng EtOH, có thể thu được ~100w% triterpenoid trong nguyên liệu và dịch chiết không chứa polysaccharide, nhưng nếu sau đó tiếp tục chiết bã bằng nước, chỉ thu được ~78,5w% lượng polysaccharide có trong nguyên liệu.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH