Tối ưu qui trình chiết caọ từ vỏ hạt điều, xác định thành phần hoạt chất chính trong cao chiết nhằm đánh giá tác dụng diệt côn trùng gây hại hiệu quả

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Ngọc Gia Hồ, Viết Hiếu Hồ, Hà Hoàng, Dũng Sỹ Lê, Trí Viễn Lê, Thị Khoa Phạm, Thị Kim Huệ Phùng

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 153 - 160

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 450859

Nghiên cứu này, lấy vỏ hạt điều làm nguồn nguyên liệu, tối ưu hoá quy trinh chiết cao bởi các chỉ tiêu: dung môi chiết, tỷ lệ dung môi so với mầu, nhiệt độ chiết mầu, thòi gian chiết mẫu. Kết quả thu được, ở nhiệt độ 50°C- 60°C, thòi gian chiết là 3h, dung môi chiết lần 1, lần 21àn-hexane, vàlần 3 làetanol 95% thi đạt hiệu suất chiết tối đa là 25,4%. Quy trình chiết này được chứng minh đã đạt được độ ổn định. Bằng phương pháp GC/MS phân tích định lượng cao chiết vỏ hạt điều cho thấy có anacardic acid chiếm 39,59%, cardol chiếm 11,38%, methyl cardol chiếm 7,31% và một số họp chất khác. Tinh sạch để thu hoạt chất, đã chiết bằng n- hexan và làm khan bằng Na2SO4thì thu được 42,8% anacadic acid trong cao chiết, hoạt chất này cho hiệu lực diệt bọ gậy muỗi Aedes aegypti (vector chính truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết và Zika) đạt đến 100% ở nồng độ 0,05 mg/1 sau 120 phút. Như vậy, vỏ hạt điều là một nguồn tài nguyên tái tạo đầy hứa hẹn để sản xuất chế phẩm sinh học mới có khả năng diệt côn trùng gây hại hiệu quả.,
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH