Ảnh hưởng nhiệt độ sấy đến chất lượng của nấm bào ngư (Pleurotus sajor caju) sử dụng công nghệ sấy lạnh kết hợp bức xạ hồng ngoại

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hạnh Đỗ, Thị Cẩm Giang Hà, Ngọc Đỉnh Hoàng, Thanh Uyên Lê, Duy Trình Nguyễn, Văn Minh Nguyễn, Thu Hà Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 41 - 47

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 451243

Nấm bào ngư (Pleurotus sajor caju) là loại nấm có giá trị kinh tế cao được nuôi trồng phổ biến ở Việt Nam. Nghiên cứu này thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ sấy đến chất lượng của nấm bào ngư khô. Sự biến đổi độ ẩm trong quá trình sấy, tỷ lệ tái hydrate hóa, cường độ biến nâu, hàm lượng protein, hàm lượng vitamin và chất lượng cảm quan là các thông số hiệu quả nhất để đánh giá. Quả thể nấm bào ngư (Pleurotus sajor caju) được xử lý cơ học và sấy lạnh kết hợp bức xạ hồng ngoại ở nhiệt độ 35, 40, 45, 50°C cho đến khi đạt độ ẩm dưới 12%. Kết quả đánh giá cho thấy, mẫu nấm bào ngư khô được sấy ở nhiệt độ 45oC có chất lượng tốt nhất với thời gian sấy ngắn nhất (5 giờ), tỷ lệ tái hydrate cao nhất (3,58%), trị số biến nâu thấp nhất (0,188 OD ở 440 nm), hàm lượng protein tổng số, protein hòa tan và hàm lượng vitamin C cao nhất, lần lượt là 24,98% db, 79,98% protein và 36,24 mg/100 g db.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH