Nghiên cứu này thực hiện trích ly carrageenan từ rong sụn (Kappaphycus alvarezii) và ứng dụng trong bảo quản tôm nhằm giảm sự hao hụt chất khô trong quá trình bảo quản tôm lạnh đông. Rong sụn sử dụng trong nghiên cứu này là loại rong khô. Sử dụng NaOH 3% để loại hợp chất màu và lipid. Carrageenan từ rong sụn thu được bằng phương pháp trích ly với dung môi nước cất, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1/40 (w/v), nhiệt độ trích ly 80 °C, thời gian trích ly 2 giờ và số lần trích ly là 1, tủa dung dịch thu được bằng CaCl2 1%. Quy trình sản xuất carrageenan bán tinh chế thu được carrageenan dạng bột, màu trắng ngà, độ mịn đồng nhất, hiệu suất thu hồi carragenaan đạt 65,96%. Dung dịch bảo quản tôm là hỗn hợp gồm 0,3 g carrageenan, 0,075 g glycerol, 0,075 g polyethylene glycol 6000, tỷ lệ hỗn hợp/ dung môi nước cất là 1/40. Hỗn hợp được khuấy từ gia nhiệt ở 80 °C trong 30 phút, để nguội và tôm được nhúng vào dung dịch trước khi cấp đông, mẫu tôm được cấp đông để khảo sát sự hao hụt chất khô giữa mẫu đối chứng và mẫu có nhúng dung dịch bảo quản trong 12 tuần.