Thực trạng nhiễm chì trong sữa và sản phẩm từ sữa tại Đắk Lắk năm 2020

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Diệu Hằng Đinh, Thị Trường Hoàng, Tuấn Anh Lê, Thị Thu Trang Nguyễn, Văn Chuyên Nguyễn, Đức Minh Tống, Thị Nhị Hà Trần, Đình Chính Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 615.9 Toxicology

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2022

Mô tả vật lý: 18-21

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 451501

 Xác định mức độ nhiễm Chì trong một số loại sữa, sản phẩm từ sữa tại Đắk Lắk, năm 2020. Đối tượng và phương pháp: Chọn 150 sản phẩm sữa, bánh sữa và phomai được tiêu thụ phổ biến nhất tại khu vực nghiên cứu, trong đó 10 sản phẩm sữa bột, 40 sản phẩm sữa lỏng, 70 sản phẩm sữa chua, 10 sản phẩm phomai và 20 sản phẩm bánh sữa được thu thập từ các trạng trại, cơ sỏ sản xuất, kinh doanh sữa. Đánh giá mức độ ô nhiễm Chì. Kết quả: Trong 150 mẫu nghiên cứu thì có tới 55 mẫu nhiễm (chiếm 36,7%) với hàm lượng Chì trung bình là 6,17 ± 1,03 μg/L
  trong đó, hàm lượng Chì trung bình của phomai lớn nhất (22,91 μg/kg), sau đó đến bánh sữa (9,11 μg/L), sữa bột (6,98 μg/L), sữa chua (4,72 μg/L) và thấp nhất là sữa lỏng có nồng độ Chì chỉ bằng một phần mười so với phomai là 2,84 μg/L. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy có 18 mẫu(chiếm 12%) vượt quá tiêu chuẩn cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT (20 μg/L). Kết luận: Việc tiêu thụ các sản phẩm này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH