Lá cây chè vằng (Jasminum subtriplinerve Blume) được chiết xuất bằng phương pháp ngâm lạnh bằng etanol 70% và sau đó chiết các phân đoạn lần lượt bằng các dung môi n-hexan, etyl acetat (EtOAc) và n-butanol (n-BuOH). Các phân đoạn cao chiết được đánh giá tác dụng ức chế enzym α-glucosidase in vitro. Kết quả đánh giá tác dụng ức chế enzym α-glucosidase cho thấy phân đoạn n- hexan và EtOAc có tác dụng ức chế enzym α-glucosidase mạnh với giá trị IC50 lần lượt là 7,27 ± 0,71 mg/mL và 7,42 ± 0,95 mg/mL. Cao chiết toàn phần, phân đoạn BuOH và phân đoạn nước không thể hiện tác dụng ức chế enzym α-glucosidase. Kết quả docking phân tử cho thấy các hợp chất rutin, isoverbascoside, astragalin, isoquercitrin, verbascoside, stigmasterol, nicotiflorin và chevangin B có thể đóng vai trò quan trọng trong tác dụng ức chế enzym α-glucosidase của cây chè vằng. Trong các hợp chất này, astragalin, isoquercitrin, verbascoside và stigmasterol có tiềm năng phát triển thành thuốc. Kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng lá chè vằng sẽ là nguồn cung cấp tiềm năng các chất ức chế α-glucosidase.