Ảnh hưởng của nước dừa, agar và sucrose đến thuỷ tinh hoá, sự tái sinh và sự ổn định di truyền của cây cẩm chướng in vitro

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả:

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 580 Plants

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 451929

 Thuỷ tinh hoá là một vấn đề thường xảy ra, làm giảm chất lượng cây cẩm chướng (Dianthus caryophyllus L.) in vitro, dẫn tới giảm hiệu quả quy trình sản xuất. Trong nghiên cứu này, nước dừa, sucrose và agar được thăm dò hàm lượng bổ sung vào môi trường nhằm tái sinh chồi in vitro và làm giảm tỷ lệ thuỷ tinh hoá. Việc đánh giá sự ổn định di truyền của cây tái sinh cũng được thực hiện. Kết quả cho thấy, môi trường MS, agar 7 g.L-1, sucrose 30 g.L-1 bổ sung nước dừa 5% (v/v) là thích hợp để tái sinh các giống trắng viền đỏ, hồng cánh sen, đỏ nhung và đỏ chùm, số chồi/mẫu lần lượt là 5,75
  6,00
  4,25 và 5,00. Chiều cao chồi lần lượt là 6,25
  6,38
  8,00
  8,50 (cm)
  Số lá/chồi tương ứng là 11,75
  12,50
  12,00
  11,75. Trong khi môi trường tương tự nhưng bổ sung nước dừa 10% (v/v) là phù hợp cho giống vàng chanh. Số chồi/mẫu, chiều cao chồi và số lá/chồi lần lượt là 5,75
  8,50
  11,25. Môi trường MS, agar 7 g.L-1 bổ sung sucrose 35g hoặc MS, sucrose 30 g.L-1 bổ sung agar 8 g.L-1 thích hợp để giảm tỷ lệ thuỷ tinh hoá ở năm giống cẩm chướng
  trong khi đó, agar 7 g.L-1 hoặc sucrose 30 g.L-1 là phù hợp để tái sinh chồi in vitro. Bằng chỉ thị UBC 808, 5'-G-(AG)7-C-3', chứng minh cây tái sinh ổn định di truyền như cây mẹ.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH