Mùa Xuân là thời kỳ cao điểm tập trung đông người ở các khu di tích, danh lam thắng cảnh, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Hàng quán tại các lễ hội mọc lên như nấm, từ những quán ăn bề thế đến những gánh hàng rong tạm bợ bán bánh tráng, nem chua, xúc xích đều thu hút thực khách. Đặc điểm chung của những quán ăn ở khu vực này là không được che đậy hay bảo quản kỹ càng. Vì vậy, ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội là vấn đề chưa bao giờ hết "nóng". Để tăng cường công tác đáp ứng y tế, đảm bảo ATTP, Sở Y tế Hà Nội đề nghị TTYT các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Ban tổ chức các lễ hội cùng cơ quan liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội.