Dị ứng thức ăn là phản ứng bất thường của cơ thể với thức ăn. Dị ứng thức ăn có tỷ lệ mắc ngày càng cao trong cộng đồng, đặc biệt trẻ em. Cơ chế dị ứng thức ăn rất phức tạp như IgE,non IgE và hỗn hợp cả hai cơ chế. Triệu chứng lâm sàng của dị ứng thức ăn rất đa dạng về thể và mức độ nặng, có trường hợp gây tử vong. Phản ứng dị ứng có thể thay đổi theo cá thể và thay đổi theo thời gian. Chẩn đoán dị ứng thức ăn ở trẻ em cần dựa vào khai thác tiền sử dị ứng của trẻ một cách tỉ mỉ, đánh giá lâm sàng dựa trên sự lặp lại các triệu chứng khi tiếp xúc với thức ăn nghi ngờ. Ngoài ra có một số xét nghiệm dị ứng như: test da với các chiết xuất của thực ăn và xét nghiệm máu định lượng IgE đặc hiệu và test ăn kiêng, test ăn thử thách với thức ăn nghi ngờ. Điều trị dị ứng thức ăn bao gồm: tránh thức ăn dị ứng, điều trị triệu chứng khi xảy ra và quản lý các nguy cơ xảy ra các phản ứng dị ứng như trẻ có nguy cơ phản vệ cần có thuốc epinephrine theo người.