Bài-viết khảo sát thành phần hóa học của tinh dầu lá và thân cây ngũ gia bì (Schefflera octophylla L.) trồng tại tỉnh An Giang. Từ đó, góp phần tạo hướng ứng dụng mới cho tinh dầu, giúp gia tăng giá trị cho cây ngũ gia bì ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiệu suất thu hồi tinh dầu từ mẫu lá, thân cây ngũ gia bì tương ứng đạt 0,068% và 0,081%, theo nguyên liệu tươi. Bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS) có 23 hợp chất được xác định ở lá, với thành phần chính là: caryophyllene (37,4%), alpha-Selinene và bicyclogermacrene (13,19%), humulene (10,10%), beta- Elemene (10,06%). Bên cạnh đó, xác định được 28 hợp chất trong tinh dầu từ thân và thành phần chính là các hợp chất: caryophyllene (28,85%), alpha-Selinene và bicyclogermacrene (19,29%), beta-Myrcene (9%), humulene (8,15%). Các hợp chất còn lại dao động từ (0,27-3,48%).