Khảo sát thể tích tồn lưu dạ dày và mức độ hài lòng của người bệnh khi được uống 200ml dung dịch maltodextrin 12,5% trước gây mê phẫu thuật 2 giờ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu có so sánh được thực hiện trên 102 người bệnh phẫu thuật cố định cột sống tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 09/2021 đến tháng 03/2022. Kết quả: Phân loại sức khỏe theo ASA chiếm đa số ở nhóm II 82,35%
nhóm III chiếm 7,84%. Lượng dịch thể tích tồn dư dạ dày ở nhóm can thiệp là 29,68 ± 14,89ml thấp hơn nhóm chứng là 32,45 ± 12,77ml sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p>
0,05. Mức độ khát ở nhóm can thiệp thấp hơn nhóm chứng trước phẫu thuật và sau phẫu thuật 2 giờ. Nhóm can thiệp uống dung dịch maltodextrin trước gây mê phẫu thuật có tỷ lệ hài lòng cao hơn gấp 2,86 lần nhóm không uống. Kết luận: Người bệnh uống 200ml dung dịch maltodextrin 12,5% trước gây mê 2 giờ giảm mức độ khát, đói cho bệnh nhân phẫu thuật cột sống. Có sự khác biệt về sự hài lòng của nhóm uống dung dịch maltodextrin trước phẫu thuật đối với nhóm chứng.