Trong nuôi trồng thủy sản, chất kích thích miễn dịch kích hoạt hệ thống miễn dịch của động vật thủy sản và tăng cường khả năng kháng bệnh của chúng. Bổ sung chất kích thích miễn dịch vào trong thức ăn thủy sản đã góp phần cải thiện chất lượng con giống và năng suất nuôi trồng. Các chất kích thích miễn dịch dần được dùng phổ biến với mục đích nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh và tăng trưởng. Ngày nay có nhiều chất kích thích miễn dịch được dùng để thay thế các chất kháng sinh, giảm hiện tượng kháng kháng sinh và tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm thủy sản, đảm bảo an toàn thực phẩm. Bài viết này tóm tắt thông tin về chức năng, vai trò và ứng dụng một số chất chất kích thích miễn dịch, nhằm cung cấp một số thông tin khoa học định hướng cho việc nghiên cứu và sử dụng hiệu quả các chất kích thích miễn dịch trong nuôi trồng thủy sản.