Đánh giá ảnh hưởng của hệ vi sinh vật bản địa lên sinh trưởng và năng suất của rau muống ở điều kiện nhà lưới và ngoài đồng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Xã Lê, Khởi Nghĩa Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý: 78-87

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 453700

Vi sinh vật bản địa (IMO) có tiềm năng lớn trong ứng dụng nông nghiệp vì chúng có khả năng phân hủy sinh học, cố định nitơ, hòa tan lân, tổng hợp hormone thực vật. Tuy nhiên, kiến thức khoa học về tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và gia tăng năng suất rau của IMO còn giới hạn và cần được nghiên cứu. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của các IMO lên sinh trưởng, năng suất của rau muống trong điều kiện nhà lưới và ngoài đồng. Thí nghiệm trong nhà lưới được thực hiện với hạt rau muống được ngâm trong dung dịch IMO ở độ pha loãng 1.000 lần trong 4 giờ và trồng trong 26-30 ngày. Mức phân đạm hóa học được giảm là 25% và 50% so với khuyến cáo. Thí nghiệm đồng ruộng được bố trí trong điều kiện ngâm hạt rau muống trong dung dịch IMO pha loãng 500 lần và giảm 25% lượng phân phân đạm khuyến cáo cho rau muống. Kết quả cho thấy IMO giúp giảm 25% lượng phân đạm hóa học, giúp kích thích sinh trưởng và làm tăng năng suất rau muống lên đến 20% đồng thời giảm từ 42% - 59% lượng nitrat trong rau tươi so với bón phân theo khuyến cáo. Có thể khai thác vi sinh vật bản địa làm nguồn vi sinh vật có ích để kích thích sinh trưởng cây trồng và tăng năng suất rau.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH