Cây ngô (Zea mays L.) là cây lương thực có vai trò quan trọng đứng thứ hai sau lúa. Cây ngô còn là cây thức ăn chủ lực có vai trò quan trọng đứng thứ nhất nhì cho chăn nuôi vừa là sử dụng hạt trong chăn nuôi tiểu gia súc, gia cầm vừa là nguồn thức ăn thô xanh tốt nhất cho gia súc ăn cỏ. Để nâng cao năng suất cây ngô, việc sử dụng các sản phẩm nông nghiệp như cấy vi khuẩn thúc đẩy tăng trưởng thực vật có thể là một giải pháp thay thế bền vững để tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng trong nông nghiệp nhiệt đới. Nghiên cứu đánh giá về ảnh hưởng của phân bón NPK bọc vi sinh đến khả năng sinh trưởng của giống ngô A380 trên địa bàn Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc cho kết quả tốt hơn đối chứng khi không sử dụng vi sinh vật kích thích tăng trưởng cây trồng, tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê ở mức tin cậy 0,05. Trong số các công thức đó, công thức 100kg N/ha + 60kg P2O5 /ha + 60kg K2O/ha Paenibacillus polymyxa là tốt nhất, tiếp theo là công thức 100kg N/ha + 60kg P2O5 /ha + 60kg K2O/ha + Rhodobacter capsulatus và thấp nhất là công thức 100kg N/ha + 60kg P2O5 /ha + 60kg K2O/ha + Bacillus licheniformis.