Những hóa chất chưa được nhắc tới trong các quy định vệ sinh được tìm thấy trong gạo có thể được xếp vào nhóm hóa chất ngẫu nhiên có mặt trong thực phẩm. Tuy nhiên, những hóa chất này tiềm ẩn mối nguy hiểm cho sức khỏe, điều này cần phải có đánh giá mức độ rủi ro của sự có mặt các hóa chất trên.Vì vậy, cần có sự lựa chọn ưu tiên các hóa chất ngẫu nhiên có mặt trong gạo dựa trên nguy cơ tiềm ẩn của chúng. Nghiên cứu bao gồm năm mẫu gạo từ Campuchia, Ấn Độ, và Nga. Các nghiên cứu về hàm lượng các nguyên tố hóa học được thực hiện trên thiết bị khối phổ Agilent 7900 Agilent Technologies, Japan/Singapore) với buồng phản ứng tám cực (ORS) và chương trình phân tích bán định lượng cho thiết bị khối phổ. Việc lựa chọn ưu tiên các hóa chất ngẫu nhiên có mặt trong gạo được thực hiện trong ba giai đoạn. Nhóm nghiên cứu đã áp dụng các tiêu chí cụ thể để đưa các hóa chất vào đánh giá thêm ở mỗi giai đoạn. Kết quả của việc đánh giá sự lựa chọn ưu tiên các hóa chất ngẫu nhiên có mặt trong các mẫu gạo bán lẻ cho thấy một loại mối nguy tiềm ẩn (PHC) đã được thiết lập. Tức là, một đặc điểm tổng hợp của mối nguy của một hóa chất ngẫu nhiên có mặt trong thực phẩm, bao gồm khả năng nuốt phải một hóa chất cụ thể và độc tính của nó. Do đó, theo PHC, nhôm được xác định là hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn chứa trong gạo ưu tiên để đánh giá rủi ro thêm vì nó tương ứng với loại I của mối nguy tiềm ẩn.