Khảo sát ảnh hưởng của auxin và cytokinin lên sự tái sinh và tăng trưởng chồi ở cây cà chua (Solanum lycopersicum L.) trong điều kiện hạn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Tuấn Ngụy, Ngô Hoàng Phan, Thanh Hương Trần, Thanh Thắng Trần

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 576 Genetics and evolution

Thông tin xuất bản: Phát triển Khoa học và Công nghệ: Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), 2021

Mô tả vật lý: 1384-1392

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 454794

Cà chua là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, hiện trạng khô hạn đã làm giảm mạnh đến sự phát triển và năng suất của cây cà chua. Do đó, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, việc nghiên cứu và phát triển các dòng cây có khả năng chịu hạn là hết sức cần thiết. Trong bài báo này, giống cà chua TN704 được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long được chọn để nghiên cứu. Sự phối hợp auxin (IAA, indoleacetic acid) và cytokinin (zeatin) ở các nồng độ khác nhau được khảo sát để xác định môi trường tái sinh chồi hiệu quả. Sau đó, tiến hành thu nhận cây tái sinh từ lá của cây được xử lý hạn trong điều kiện hạn. Khả năng chịu hạn của chồi tái sinh được kiểm tra thông qua việc nuôi cấy trong điều kiện hạn sau hai thế hệ. Các biến đổi sinh lý và sinh hóa trong quá trình đáp ứng với stress hạn của chồi tái sinh được phân tích. Môi trường MS 1 2 có bổ sung IAA 0,2 mg/L và zeatin 0,5 mg/L là môi trường hiệu quả cho việc tái sinh chồi từ lá của cây cà chua in vitro. Việc tiền xử lý hạn (MS 1 2 với mannitol 20 g/L) giúp gia tăng khả năng tạo các chồi tái sinh có khả năng chịu hạn. Các chồi tái sinh ở thế hệ F1 và F2 tăng trưởng tốt hơn trong điều kiện hạn, hàm lượng chlorophyll, carotenoid và proline, cường độ hô hấp, quang hợp, hoạt tính auxin và cytokinin cao hơn so với đối chứng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH