Ảnh hưởng của chế phẩm β-Glucan và vi sinh vật có lợi tới tỷ lệ sống, sức đề kháng bệnh do vi khuẩn Streptococcus agalactiae gây ra trên cá rô phi (O. niloticus)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Anh Kim, Văn Vạn Kim, Văn Duy Nguyễn, Đình Hoài Trương

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2022

Mô tả vật lý: 226-234

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 454804

Xác định những ảnh hưởng của một số chủng vi sinh vật có lợi và b-glucan được bổ sung vào thức ăn lên tỉ lệ sống và sức đề kháng bệnh do vi khuẩn S. agalactiae trên cá rô phi (O. niloticus) tại Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cá thí nghiệm được ăn thức ăn bổ sung bổ sung hỗn hợp vi sinh vật có lợi (NT1), b-glucan (NT2), 50% vi sinh vật có lợi + 50% b-glucan (NT3) theo liệu trình 5 ngày ăn thức ăn bổ sung và 5 ngày ăn thức ăn bình thường trong thời gian 30 ngày sau đó tiến hành cám nhiễm vi khuẩn S. agalactiae gây bệnh bằng cách trộn thức ăn với liều 109 CFU/kg thức ăn. Thí nghiệm được thực hiện với 3 lần lặp trong 12 bể xi măng có thể tích 8,0 m3/bể thả 30 con/m3 cỡ 42 g/con. Kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng cá rô phi được ăn thức ăn có bổ sung b-glucan có thời gian xuất hiện bệnh chậm hơn (48h so với 44, 40 và 38 h ở TN3, TN1 và ĐC), tỉ lệ cá chết do bệnh thấp hơn (8% so với 15-16%) và tỉ lệ điều trị khỏi bệnh cao hơn lô bổ sung vi sinh vật có lợi và lô đối chứng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH