Ảnh hưởng của thông số chế độ ép đến tính chất vật lý và cơ học của ván dán sử dụng chất kết dính từ axit citric và sucrose

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đức Thành Nguyễn, Thị Phượng Nguyễn, Thị Trịnh Nguyễn, Trọng Nghĩa Nguyễn, Văn Định Nguyễn, Văn Giáp Nguyễn, Văn Tuấn Nguyễn, Thị Thanh Hương Tạ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 674 Lumber processing, wood products, cork

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 149-155

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 455308

 Trình bày ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian ép ván đến tính chất cơ lý chủ yếu của ván dán gỗ Keo tai tượng sử dụng axit citric và sucrose làm chất kết dính. Ván dán được tạo ra từ ván bóc gỗ Keo tai tượng và sử dụng hỗn hợp axit citric và sucrose (tỉ lệ theo khối lượng tương ứng 85:15) làm chất kết dính. CA và SU được hòa tan trong nước cất để tạo thành dung dịch có nồng độ 59%. Dung dịch này được sử dụng như chất kết dính với định mức 150 g/m2 bề mặt ván bóc. Ván dán được tạo ra dựa trên thông số chế độ ép bao gồm: 3 cấp nhiệt độ ép 180, 200 và 210°C
  3 cấp thời gian ép 12,14 và 16 phút. Áp suất ép sử dụng là 1,2 MPa. Kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ép có ảnh hưởng đáng kể đến tính chất ván. Không có sự khác biệt nhiều về khối lượng thể tích ờ các chế độ ép ván khác nhau. Tuy nhiên, độ trương nở chiều dày, độ bền uốn tĩnh (MOR)
  mô-đun đàn hồi khi uốn tĩnh (MOE) và chất lượng dán dính khác nhau rõ rệt giữa các chế độ ép ván. Tính chất cơ lý của ván dán giảm khi nhiệt độ và thời gian ép tăng. Tính chất cơ học và vật lý đạt giá trị tốt nhất ở chế độ ép: nhiệt độ ép 180°C và thời gian ép 14 phút. Tính chất cơ lý của ván dán ở chế độ ép này tương đương với ván dán đối chứng sử dụng keo UF thuộc loại sử dụng 1 (ván sử dụng trong nhà), ván đạt tiêu chuẩn ASTM D3043-17 và TCVN 8328-2.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH