Thành phần axit béo trong lipid của hai loài bạch tuộc (Amphiotopus sao lãng và Cistopus indicus) đã được nghiên cứu. Thành phần và hàm lượng axit béo của hai mẫu bạch tuộc được phân tích bằng GC-MS. Tỷ lệ phần trăm của các loại lipid trong tổng lipid được xác định dựa trên chương trình phân tích hình ảnh Sorbfil TLC Videodensitometer DV, Krasnodar, Nga. Hàm lượng axit docosahexaenoic (DHA) cao nhất (từ 20,65% đến 34,56% tổng lượng axit béo) trong lipid của cả hai loài đều được ghi nhận, tiếp theo là hàm lượng axit eicosapentaenoic (EPA), axit palmitic và axit arachidonic (AA) trong khoảng (tương ứng là 12,76-21,54%
12,23-14,96%
và 8,99-17,26% tổng lượng axit béo). Hàm lượng axit béo không bão hòa có sự khác nhau giữa con đực và con cái của hai loài được nghiên cứu. Tuy nhiên, những khác biệt này rất ít và có thể được giải thích bằng thời gian trong mùa sinh sản của chúng. Thành phần axit béo của chất béo từ cả hai loài bạch tuộc được nghiên cứu cho phép sử dụng chúng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và sản xuất các chất phụ gia có hoạt tính sinh học.