Cây Gai quít có tên khoa học là Taxotrophis ilicifolius, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Hiện nay, trên thế giới vẫn còn ít nghiên cứu về loại cây này. Ở Việt Nam, hầu như chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về hoạt tính sinh học cũng như các thành phần hóa học của cây Gai quít. Bằng phương pháp sắc ký cột kết hợp với sắc ký lớp mỏng pha thường cao trên ethyl acetate của thân cây Gai quít, chúng tôi đã phân lập được 6 hợp chất là wogonin (1), acid 4-hydroxybenzoic (2), acid vanillic (3), vanillin (4), acid syringic (5) và syringaldehyde (6). Cấu trúc hóa học của các hợp chất được xác định bằng phương pháp phổ cộng hưởng từ hạt nhân kết hợp so sánh với tài liệu tham khảo. Tất cả các hợp chất phân lập được đều được thử hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả 6 hợp chất đều có khả năng ức chế enzyme α-glucosidase với giá trị IC50 khoảng 42,6-142,6 µM, so với chất đối chứng dương acarbose là 214,5 µM. Trong đó, 3 hợp chất có hoạt tính mạnh là 2, 4 và 6 với giá trị IC50 lần lượt là 49,7
42,6 và 55,9 µM. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả 6 hợp chất đều lần đầu tiên được tìm thấy trong loài này, đây cũng là công bố đầu tiên về hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase của cây Gai quít, được xem như tiền đề định hướng phát triển nguồn dược liệu mới Việt Nam trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.