Nghiên cứu được tiến hành để cải tiến chủng nấm sợi và tối ưu điều kiện lên men xốp để nâng cao sinh tổng hợp đa enzyme cellulase, α-amylase và glucoamylase. Chủng nấm sợi Aspergillus niger A45.1 được lựa chọn để nghiên cứu tăng cường sản xuất đa enzyme bằng việc xử lý đột biến đồng thời với tia UV và hóa chất N-methyl-N - nitro-N-nitrosoguanidine (NTG). Sau các liều gây đột biến 0, 30, 60, 90, 120, 150 và 180 phút, dòng Aspergillus sp. GA15 được chọn lọc là dòng có hoạt tính glucoamylase, α-amylase và cellulase cao nhất. Sau đó, tiến hành tối ưu điều kiện sản xuất đa enzyme glucoamylase, α-amylase và cellulase bởi dòng đột biến bằng lên men xốp. Lựa chọn được điều kiện lên men xốp tối ưu với chủng Aspergillus sp. GA15 là cơ chất cám mì, độ ẩm 50%, pH 5,5, nhiệt độ lên men 30°C, lên men 5 ngày, giống 2 ngày tuổi, nguồn carbon bổ sung là glucose (1%), nguồn nitơ bổ sung là urea (1%), với hoạt tính glucoamylase, α-amylase và cellulase đạt lần lượt là 76,75
50 và 40,11 (U/g), hoạt tính cao gấp 2,8
1,29 và 3,3 lần so với lên men ở điều kiện thường.