Ở Việt Nam, bệnh thán thư hại cây ớt Capsicum frutescens L. do nấm Colletotrichum sp. gây ra là một trong những bệnh hại rất quan trọng, gây thiệt hại đến 50% năng suất. Trong sản xuất hiện nay, các loại hóa chất trừ nấm bệnh thường được lựa chọn để kiểm soát bệnh thán thư, nhưng hiệu quả không cao. Mặt khác, sử dụng liên tục các loại hóa chất bảo vệ thực vật dẫn đến mối nguy tồn dư hóa chất trong nông sản rất cao, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người nên bị giới hạn sử dụng và không phù hợp trong sản xuất an toàn, bền vững. Sử dụng các loại nano bạc trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các loại hóa chất độc hại và hướng đến nền nông nghiệp an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường đang được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm, trong đó có Việt Nam. Do đó, bài báo này cung cấp những thông tin thiết yếu về việc sử dụng nano bạc để phòng trừ hiệu quả thán thư trên cây ớt.