Xây dựng quy trình chiết cao chuẩn hóa kiểm soát hàm lượng curcuminoid từ thân rễ nghệ vàng (Rhizoma curcumae Longa)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Châu Minh Vĩnh Thọ Đỗ, Thanh Sil Nguyễn, Thị Bích Tuyền Nguyễn, Thị Ngọc Trân Trần, Thị Thanh Tuyền Trương

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Y học Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam), 2023

Mô tả vật lý: 343-348

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 455815

Xây dựng quy trình chiết 100 gam cao chuẩn hóa có kiểm soát hàm lượng curcuminoid từ thân rễ Nghệ vàng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nguyên liệu thân rễ Nghệ vàng tươi được thu hái tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, phơi khô, xay thành bột và bảo quản, đạt các chỉ tiêu kiểm nghiệm dược liệu theo tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V (DĐVN V) trước khi sử dụng. Mẫu thử được kiềm hóa, lọc thu lấy dịch, sau đó được acid hóa đến pH acid thích hợp để curcuminoid kết tủa. Cao chuẩn hóa Nghệ vàng có kiểm soát hàm lượng curcuminoid được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép với đầu dò dãy diod quang (HPLC/PDA). Kết quả: Điều kiện chiết xuất khảo sát được, bao gồm: dung dịch NaOH, pH kiềm = 13, dung dịch acid tartaric, pH acid hóa dịch kiềm = 3, thời gian lắng tủa là 4 giờ. Từ 2 Kg bột Nghệ đạt tiêu chuẩn DĐVN V thu được 100 g cao định chuẩn Nghệ vàng chứa 27,5% curcuminoid toàn phần. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình chiết cao chuẩn hóa có kiểm soát hàm lượng curcuminoid từ quy mô 2 kg bột Nghệ vàng và có tiềm năng triển khai trên quy mô pilot.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH