Biến động hàng tháng về thành phần và hàm lượng lipid của hàu Thái Bình Dương Crassostrea gigas nuôi tại Vân Đồn, Quảng Ninh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quang Ngo Dai, Nhung Le Hong, Phuong Thao Lai Phuong, Long Pham Quoc, Toan Tran Quoc, Bich Hoang Thi, Phuong Ly Dang Thi, Thanh Tra Le Thi

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học và Công nghệ Biển, 2023

Mô tả vật lý: 73-80

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 456081

Lần đầu tiên chúng tôi tiến hành nghiên cứu sự biến động quanh năm của thành phần và hàm lượng lipid trong hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) nuôi tại Vân Đồn, Quảng Ninh. Kết quả của chúng tôi cho thấy tổng hàm lượng lipid của hàu dao động từ 1% đến 1,6%, với mức cao nhất được quan sát thấy trong thời kỳ trước khi sinh sản của chúng (tháng 7 và tháng 12). Axit béo không bão hòa đa là loại chất béo có nhiều nhất trong hàu, dao động từ 41,66% đến 53,36%. Chúng tôi đã xác định được sáu loại lipid trong hàu Thái Bình Dương, với ba loại chiếm ưu thế là PoL, ST và TG, thể hiện sự biến đổi đáng kể, với mức độ biến thiên cao nhất được quan sát thấy vào tháng 5 và tháng 6 và thấp nhất vào tháng 7. Các axit béo chính trong chất béo của hàu là 14:0, 16:0, 18:0, 18:1n-7, 20:4n-6, 20:5n-3 và 22:6n-3. Tóm lại, nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những hiểu biết mới về thành phần và hàm lượng lipid của hàu Thái Bình Dương nuôi tại Vân Đồn, Quảng Ninh. Kết quả cho thấy sự thay đổi theo thời gian của các loại lipid và thành phần axit béo trong suốt cả năm, với hàm lượng lipid cao nhất được quan sát thấy trong quá trình nuôi. thời kỳ tiền sinh sản. Những phát hiện này có thể góp phần hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của hàu Thái Bình Dương và cung cấp thông tin cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản trong tương lai.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH