Vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio spp. là tác nhân gây bệnh nghiêm trọng trên tôm, trong đó có các bệnh phổ biến là hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (Acute Hepatopancreatic Necrosis Syndrome - AHPNS) và bệnh phân trắng (White Feces Syndrome - WFD). Việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh làm cho vi khuẩn trở nên đa kháng thuốc. Thực khuẩn thể (bacteriophage) là virus của vi khuẩn, có khả năng ký sinh và tiêu diệt vi khuẩn. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của thực khuẩn thể trong điều trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Sau 24 giờ chủng thực khuẩn thể (TKT), nước trong bể nuôi từ đục chuyển sang trong. Mật số vi khuẩn trong nước giảm mạnh từ 4,6x104 CFU/ml xuống còn 6,5x102 CFU/ml và sau 2 ngày chủng thực khuẩn thể mật số vi khuẩn tiếp tục giảm là 3,3x102 CFU/ml. Kết quả thu được trên mẫu tôm cũng tưong tự khi có tác động của thực khuẩn thể vi khuẩn trong gan tụy tôm từ 2,3x103 CFU/con giảm xuống 1,1x102 CFU/con. Hoạt động và hình thái của tôm có sự khác biệt rõ ràng khi tôm nhiễm bệnh và sau khi điều trị. Tôm cảm nhiễm hoạt động chậm chạp, bỏ ăn, lờ đờ gan tụy nhạt màu, ruột rỗng. Chỉ sau hai ngày chủng thực khuẩn thể, tôm bắt đầu ãn lại, gan tụy cũng sậm màu hon, ruột đầy dần. Mẫu mổ gan tụy tôm chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có dấu hiệu bong tróc roi vào lòng ống gan và có hiện tượng melanin hoá các tế bào máu hóa đen xung quanh khu vực hoại tử. Sau khi điều trị bằng thực khuẩn thể cấu trúc hình sao dần phục hồi, không tim thấy các tế bào máu tụ xung quanh các ống, trong lòng ống giảm các tế bào bong tróc và tế bào máu, không thấy sự melanin hóa. Dựa vào kết quả thu được, có thể nhận định rằng thực khuẩn thể hứa hẹn là một giải pháp sinh học thay thế kháng sinh trong phòng trị bệnh do vi khuẩn Vibrio spp. gây ra.