Nghiên cứu này thực hiện trích ly carrageenan từ rong sụn (Kappaphycus alvarezii) và nghiên cứu ứng dụng để bảo quản ổi nhằm giảm sự hao hụt chất khô và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng trong quá trình bảo quản. Caưageenan từ rong sụn thu được bằng phương pháp trích ly với dung môi nước cất, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1/40 (w/v), nhiệt độ trích ly 80°c, thời gian trích ly 2 giờ và số lần trích ly là 1, kết tủa dung dịch thu được bằng CaCl2 1%. Quy trình sản xuất carrageenan bán tinh chế thu được carrageenan dạng bột, màu trắng ngà, độ mịn đồng nhất, hiệu suất thu hồi đạt 65,96% với rong khô có độ ẩm 9,21%. Dung dịch sử dụng làm màng bảo quản là hỗn hợp gồm carrageenan, kali sorbat, glycerol, polyethylene glycol 6000, tỷ lệ hỗn hợp/ dung môi nước cất là l/40w/v. Hỗn hợp được khuấy từ gia nhiệt ở 80°c trong 30 phút sau đó để nguội. Mẫu ổi được thu hoạch tại vườn thuộc xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, ổi được rửa sạch và để ráo, sau đồ nhúng vào dung dịch và để ráo. Mẫu ổi được để trong điều kiện thường tại phòng thí nghiệm để khảo sát sự hao hụt chất khô và sự hư hỏng giữa mẫu thí nghiệm và mẫu đối chứng trong 15 ngày.