Phân lập, nhận dạng và đánh giá hoạt tính ức chế enzyme protein tyrosine phosphatase 1B của một số hợp chất từ cây xun (Anacolosa poilanei)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thúy Đỗ, Văn Mãi Đỗ, Thị Kim Liên Giang, Thị Ngọc Yến Ngô, Trường Nhân Ngũ, Phi Hùng Nguyễn, Thị Thu Trâm Nguyễn, Ngọc Thảo Vy Trịnh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 80 - 85

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 456903

Cây Xun (Anacolosa poilanei Gagnep.) thu hái tại Đồng Hới, Quảng Bình sau xử lý được chiết với metanol. Dịch chiết thu được được tách phân đoạn với EtOAc, sau khi quay khô dưới áp suất giảm thu được cao chiết EtOAc và nước tương ứng. Bằng các phương pháp sắc ký khác nhau, ba hợp chất bao gồm trichadonic acid (1), trichadenic acid A (2), và β-sitosterol (3) đã được phân lập và nhận dạng cấu trúc bằng các phương pháp phổ. Cả ba hợp chất phân lập được được thử nghiệm đánh giá hoạt tính ức chế hoạt lực enzyme protein tyrosine phosphatase 1B (PTP1B) in vitro với DMSO là đối chứng và ursolic acid (UA) được sử dụng là chất đối chứng dương. Hợp chất 1 và 2 thể hiện hoạt tính ức chế enzyme PTP1B mạnh với các giá trị IC50 lần lượt là 22,6 ± 0,9 (1) và 18,6 ± 0,7 (2), trong khi đó hợp chất 3 thể hiện tác dụng yếu với giá trị IC50 là 49,7 ± 1,4 µM. Ở thử nghiệm này, UA biểu hiện tác dụng với giá trị IC50 là 3,5 ± 0,2 µM. Đây là lần đầu tiên hoạt tính ức chế enzyme PTP1B của cây Xun và các hoạt chất phân lập được từ cây này được nghiên cứu.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH