Nghiên cứu hoạt tính kháng viêm và giảm đau của cao chiết cây Hoàng tinh đỏ trên mô hình động vật thực nghiệm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hồng Phước Mẫn, Thị Thu Hiền Nguyễn, Hoàng Nam Phạm, Thị Thu Hằng Trịnh

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 55 - 61

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 456978

 Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hoạt tính kháng viêm cấp và giảm đau của cao chiết cây Hoàng tinh đỏ {Polygonatum Idngianum Coll. Et Hemsl.). Kết quả cho thấy, cao chiết thể hiện hoạt tính kháng viêm cấp tốt trên 2 mô hình gây phù chân chuột cống bằng carrageenan và dầu croton. Ở mô hình gây phù chân chuột cống bằng carrageenan thông qua độ phù và độ dày chân chuột tỳ lệ là 12,43% và 61,31% giảm rõ rệt so với lô chuột đối chúng là 28,65% và 91,7%. Vói mô hình gây phù chân chuột bằng dầu croton, ở lô chuột thí nghiệm sử dụng cao hoàng tinh đỏ liều lượng 0,02 gam/lần bôi 1 lần và 3 lần, mức độ ức chế viêm tưong ứng là 44,44% và 49,67%. Bên cạnh đó, cao chiết Hoàng tinh đỏ còn có tác đụng giảm đau, được đánh giá trên các mô hình gây đau bằng nhiều tác nhân khác nhau: tác nhân nhiệt độ (mô hình mâm nóng và tail­ flick) , tác nhân cơ học (phương pháp rê kim) thời gian xuất hiện đáp ứng đau lần lượt là 13,72 giây
  5,58 giây và 2,4 giây dài hơn các lô chuột đối chứng. Nghiên cứu cho thấy, cây Hoàng tinh đỏ là một dược liệu tiềm năng chứa họp chất có tác dụng kháng viêm và giảm đau.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH