Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2018 có trên một triệu bệnh nhân ung thư dạ dày mới. Việt Nam xếp thứ 10 trong số các quốc gia có tỉ lệ ung thư dạ dày nhiều nhất thế giới với tỉ lệ 15,9 ca mắc ung thư dạ dày trong 100.000 dân số. Nghiên cứu các hợp chất, các thuốc có khả năng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư nhưng ít độc hại cho cơ thể là rất cần thiết. Trong nghiên cứu này, bằng phân tích sự tăng sinh tế bào (MTT), chúng tôi đã chỉ ra rằng curcumin có khả năng ức chế rõ rệt sự tăng sinh của tế bào ung thư dạ dày MKN45. Các phân tích bằng Flow cytometry cho thấy rằng, curcumin đã làm tăng tỷ lệ % tế bào apoptosis từ 27% đến 56% ở các nồng độ từ 10μM - 20μM và làm xuất hiệu kiểu nhân điển hình của tế bào apoptosis. Xa hơn nữa, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, curcumin đã điều hòa giảm sự biểu hiện của protein aldehyde dehydrogenase trong tế bào ung thư dạ dày MKN45. Kết quả này cho thấy curcumin là một chất tiềm năng cho việc xử lý tế bào ung thư dạ dày.