Xác định hiện trạng canh tác khóm trồng tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Phân tích điểm mạnh, điểm yếu để đề xuất giải pháp canh tác khóm phù hợp. Tổng số 40 nông hộ trên hai xã được phỏng vấn về kỹ thuật canh tác, tình hình sử dụng phân bón và sâu bệnh hại. Kết quả cho thấy các nông hộ bón phân hóa học N, P, K chưa cân đối cho cây khóm. Lượng N, P và K trung bình cho cây khóm của các nông hộ được khảo sát là 28,76 - 16,33 - 3,61 (g/cây/năm). Phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh và các chế phẩm sinh học chưa được sử dụng phổ biến trên cây khóm. Rệp sáp được xem là trở ngại trong canh tác khóm tại Vị Thanh. Bệnh thối nõn, thân và trái là các bệnh phổ biến được ghi nhận. Diện tích mỗi vườn lớn thuận lợi cho sản xuất tập trung và phát triển sản phẩm đặc thù của vùng. Bên cạnh đó, kỹ thuật lên liếp và kỹ thuật trồng hợp lý giúp kéo dài chu kỳ sản xuất của cây khóm.