Hiệu quả của iodine, bột tỏi, vitamin c trong phòng trị bệnh streptococcosis ở cá rô phi quy mô phòng thí nghiệm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thanh Phạm, Thị Mỹ Hạnh Trương, Văn Nha Võ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636.0897 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên, 2022

Mô tả vật lý: 142-148

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 458113

Việc sử dụng thuốc và hóa chất để phòng trị bệnh cho cá rô phi đã nổi lên như mối quan tâm chính ở các vùng nuôi trồng thủy sản. Nghiên cứu này đã xác định tác dụng của Iodine, bột tỏi, Vitamin C trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh của cá rô phi (Oreochromis sp.) liên quan đến S. agalactiae. Dữ liệu liên quan đến Iodine, bột tỏi, Vitamin C được thu thập từ 30 cửa hàng thuốc trong nghiên cứu trước. S. agalactiae được nuôi cấy lắc trong môi trường nutrient broth ở nhiệt độ 30oC trong 18h, khi mật độ vi khuẩn đạt 107 cfu/mL tiến hành dùng để gây nhiễm vào cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bột tỏi (0,1 g bột tỏi/kg cá) và Vitamin C (5 g/kg cá) có hiệu quả trị bệnh Streptococcosis ở cá rô phi với nhịp cho ăn 3 và 5 ngày, tỷ lệ sống của cá rô phi gây nhiễm S. agalactiae lần lượt tương ứng là 66,7 - 75,6% và 64,6 - 71,1% so với đối chứng dương (19,9%). Bột tỏi (0,1 g bột tỏi/kg cá) và Iodine (0,05 ml/100 lít nước) có hiệu quả trị bệnh Streptococcosis ở cá rô phi với nhịp cho ăn (bột tỏi) và đưa vào nước (Iodine) nhịp 3 và 5 ngày, tỷ lệ sống của cá rô phi gây nhiễm S. agalactiae lần lượt tương ứng là 64,4 và 71,1% so với đối chứng dương (19,9%). Trong khi đó, Vitamin C (5 g/kg cá) và Iodine (0,05 mL/100 lít nước) không có hiệu quả phòng bệnh, Streptococcosis ở cá rô phi.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH