Hà Nội là nơi hội tụ của những tinh hoa văn hóa của cả nước. Ẩm thực Hà Nội mang những nét đặc trưng riêng vô cùng hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, vẫn còn rất nhiều hạn chế trong quy hoạch, an toàn vệ sinh,... cản trở quá trình phát triển du lịch ẩm thực (DLAT) tại Hà Nội. Với mục đích nghiên cứu nhằm xác định các điều kiện và vấn đề trong phát triển du lịch ẩm thực, tại bài viết này, tác giả đã sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu kết hợp giữa thu thập và xử lý dữ liệu sơ cấp với phương pháp quan sát, thu thập và xử lý dữ liệu thứ cấp. Trong đó, tác giả lựa chọn tiến hành phỏng vấn trực tiếp các chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn Hà Nội, đồng thời khảo sát online 100 bảng hỏi cho khách du lịch nội địa để điều tra về thực trạng phát triển DLAT tại Hà Nội trong bối cảnh hiện nay.