Đánh giá kết quả cho ăn sớm sau phẫu thuật cắt gan ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan. Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 04 năm 2022, có 123 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được phẫu thuật cắt gan. 60 bệnh nhân cho ăn khi có trung tiện (Giai đoạn 1: nhóm cho ăn truyền thống)
63 bệnh nhân được cho ăn sau mổ 6 giờ (Giai đoạn 2 nhóm cho ăn sớm). So sánh giữa hai nhóm: Đặc điểm bệnh nhân, thời gian trung tiện, buồn nôn, nôn, số ngày nằm viện, prothrombin, bilirubin toàn phần, GOT, GPT sau mổ ngày 1, 3, 5, 7, biến chứng sau mổ. Kết quả: Thời gian trung tiện, số ngày nằm viện sau mổ đều ngắn hơn ở nhóm cho ăn sớm so với nhóm truyền thống một cách có ý nghĩa thống kê (p<
0,05). Bilirubin toàn phần ở nhóm cho ăn sớm thấp hơn sau mổ ngày 3 và 5 (p<
0,05)
GOT và GPT ở cả hai nhóm tăng cao hơn sau mổ ngày 1 nhưng đã giảm ở ngày 3, 5 và 7. Không có sự khác biệt nào ở chỉ số albumin, prothrombin và tỷ lệ biến chứng sau mổ. Kết luận: Nhóm cho ăn sớm tốt hơn ở sự hồi phục lưu thông đường tiêu hoá, chức năng gan và thời gian nằm viện sau mổ ngắn hơn
không có sự khác biệt nào ở chỉ số dinh dưỡng và tỷ lệ biến chứng sau mổ so với nhóm cho ăn truyền thống.